Tìm hiểu về lão hóa da và biện pháp ngăn ngừa để trẻ hóa da

Lão hóa da là dấu hiệu của quy luật tự nhiên, tuy nhiên ngoài yếu tố nội sinh thì yếu tố ngoại sinh cũng đóng vai trò quan trọng. Theo nghiên cứu của khoa học yếu tố ngoại sinh chiếm 90%, vì vậy hoàn toàn có thể ngăn ngừa lão hóa da nếu bạn biết cách bảo vệ và chăm sóc đúng cách.

*Nguyên nhân lão hóa da

Làn da bước vào giai đoạn lão hóa sau độ tuổi 25, tuy nhiên giai đoạn lão hóa rõ rệt nhất là sau độ tuổi 30. Có rất nhiều nguyên nhân gây lão hóa da và có thể phân thành 2 nhóm như sau:

 

Khi tuổi càng lớn các sợi collagen trong da sẽ mất dần, các sợi đàn hồi (elastin) thượng bì bị teo mỏng, quá trình sản sinh tế bào bị giảm xuống

*Yếu tố nội sinh

Đây là hiện tượng làn da già đi một cách tự nhiên mà không gì có thể thay đổi. Tuy nhiên điều may mắn là yếu tố này chỉ chiếm 10%. Khi tuổi càng lớn các sợi collagen trong da sẽ mất dần, các sợi đàn hồi (elastin) thượng bì bị teo mỏng, quá trình sản sinh tế bào bị giảm xuống. Da trở nên chùng nhão, nhăn nheo, chảy xệ.
Yếu tố ngoại sinh
Những tác động bên ngoài như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất, căng thẳng, stress kéo dài… tất cả đều có liên quan đến lão hóa da. Khi làn da trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời, chất phóng xạ… khiến các sợi collagen và eslastin bị thoái hóa, bề dày của da bị thay đổi, tế bào hắc tố ở thượng bì giảm, da xuất hiện nhiều mạch máu nhỏ. Da có nhiều dấu hiệu khác nhau như sạm màu hơn, da khô, sần sùi và đó là những dấu hiệu đầu tiên của lão hóa.

 

Ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất, căng thẳng, stress kéo dài… tất cả đều có liên quan đến lão hóa da

*Biện pháp chống lão hóa da

Bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời bằng cách tạo thói quen sử dụng kem chống nắng trước khi đi ra ngoài khoảng 15 – 20 phút. Kết hợp sử dụng mũ, nón rộng vành để chống nắng hiệu quả.

Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho da bằng các loại mặt nạ tự nhiên, kem dưỡng da từ thiên nhiên và cung cấp dưỡng ẩm cho da.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, nên giữ thói quen đi ngủ trước 11 giờ tối và ngủ đủ 8 tiếng/ngày.
Tập thể dục để giúp máu lưu thông tốt và hạn chế được nếp nhăn. Thư giãn và luôn giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Khi làn da đã có dấu hiệu lão hóa có thể sử dụng một số biện pháp trẻ hóa da bằng công nghệ cao như căng da bằng chỉ, nâng cơ mặt… để cải thiện lão hóa da

Bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời bằng cách tạo thói quen sử dụng kem chống nắng trước khi đi ra ngoài khoảng 15 – 20 phút.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *